Shortstack là gì? Chiến thuật shortstack trong poker

Đặc thù của chiến thuật sử dụng Short stack trong bất kỳ ván cash game hoặc là trong các giải đấu Poker nào sẽ được tính khi mà bạn đang có từ 40bb (big blinds) trở xuống. Tuy nhiên, với mỗi mức short stack khác nhau thì chúng ta cũng sẽ có được những chiến thuật chơi khác nhau sao cho phù hợp nhất. Ví dụ nếu như bạn sẽ chỉ có được tầm 10bb thì chiến thuật của nó sẽ khác rất nhiều so với 40bb. Đây cũng chính là tầm quan trọng mà các bạn sẽ cần phải để ý đến những trường hợp đặc biệt này. Bạn nên để ý rằng thuật ngữ về Short stack sẽ được quyết định bởi tổng số lượng chip của bạn được tương ứng với mức blind trong thời điểm hiện tại. Và nó sẽ không có liên quan gì đến tổng số của các chip của đối thủ. Nghĩa là nếu như bạn có được 30bb và đối thủ có 20bb thì lúc đó bạn vẫn sẽ được tính là Short stack. Do đó bạn hãy nên tiếp tục sử dụng được cho mình về chiến thuật đánh Short stack.

Làm sao để có thể chơi với Short stack

Khi bạn đang là Short stack thì điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ có ít bài để chơi hơn. Để bạn có thể dễ dàng bluff đối thủ thì sẽ cần phải trải qua được mỗi vòng cược với những chiến thuật check hay là bet, call và raise cụ thể. Khi đó cú bluff của bạn mới thực sự đem lại hiệu quả cao nhất trong bàn chơi Poker tại nhà cái online. Cho nên nếu như bạn đang là Short stack thì sẽ bị giảm đi khả năng áp dụng với một vài chiến thuật và đôi khi sẽ khiến cho bạn dễ bị loại.

Hơn nữa, kịch bản chung của trò Poker sẽ chính là 1 khoản cược khá lớn ở vòng turn và vòng river. Trong khi đó thì ở vòng pre-flop và flop thì với các khoản cược được dùng với những mục đích xây dựng pot lớn lên và sẽ giúp chuẩn bị với những kế hoạch cho các vòng cược sau. Thực tế nếu như chúng ta đang Short stack thì hiếm khi có thể dễ dàng vượt qua được flop bằng việc bet bởi vì chúng ta sẽ không đủ lượng chip để tiếp tục với chúng.

Với short stack thì phần lớn những hành động của chúng ta chỉ tới được vòng pre-flop hoặc là chỉ đang flop.

Shortstack là gì? Chiến thuật shortstack trong poker

Những hand chúng ta có thể chơi khi Short stack

Sự thật là chúng ta sẽ có thể bị giới hạn hành động đi rất nhiều do những lượng chip ít cho nên chúng ta hãy nên chơi với những hand lớn và khi hit sau vòng preflop thì cũng sẽ là các bài mạnh.

Chúng ta cũng nên tránh với những hand như suited connectors (đồng chất liên tiếp) và đối với small pocket pairs (đôi nhỏ), bởi vì những hand này thường sẽ chỉ có được tác dụng khi các lượng chip của chúng ta sẽ lớn và với lượng chip lớp thì sẽ cho chúng ta dễ dàng implied odds để có thể bù đắp cho các trường hợp có khả năng chúng ta sẽ không có được gì ở flop. Thông thường, chúng ta sẽ thích tham gia vào những ván bài với các hand suited connectors lớn vì sẽ có thể tạo ra được top pair hoặc sẽ có một thứ gì đó tốt hơn ở vòng flop, mặc dù vậy chúng ta cũng nên linh hoạt hơn trong việc chọn lựa cho mình những hand khởi đầu dựa vào số lượng chip còn lại của bạn trong ván cược đó.

Xem thêm: Lựa chọn Starting Hand trong Poker như thế nào cho chuẩn?

Những hand khởi đầu

Lưu ý: Bảng này sẽ chỉ được thiết kế dành riêng cho các Tournament. Chữ s ở đằng sau sẽ có ý nghĩa là đồng chất. Chữ o ở đằng sau sẽ có ý nghĩa là khác chất với nhau.

  • Từ 40bb trở xuống bao gồm: AA, KK, QQ, JJ hoặc AKs, AQs, AJs, AKo, AQo
  • Từ 30bb trở xuống gồm có: AJo, TT, ATs, KQs
  • Từ 20bb trở xuống gồm có: ATo, KQo, KJs, KJo
  • Từ 10bb trở xuống gồm có: AXs, AX, QJs, QJ

Như bạn đã thấy thì sẽ có rất nhiều tầm quan trọng đã được đặt ra khi tham gia chơi những lá lớn có thể tạo được một top pair hoặc tốt hơn và điều đó đôi khi cũng sẽ là tốt nhất ở vòng flop. Và bạn cũng nên nhớ một điều rằng vì lượng chip thấp nên sau khi đã có được hành động ở preflop thì thông thường bạn cũng sẽ không còn đủ lượng chip từ flop trở đi, vì vậy bạn cũng nên vui mừng khi tạo ra được cho mình pair tốt và sau đó sẽ có thể lấy lại được toàn bộ lượng chip của mình đang có.

Shortstack là gì? Chiến thuật shortstack trong poker

Chiến thuật khi tham gia flop

Ở trên flop thông thường chúng ta sẽ có thể giảm thiểu được rất nhiều khả năng all-in hoặc là sẽ fold bài bởi vì short stack. Lượng chip của bạn càng nhỏ thì nó sẽ càng có khuynh hướng bạn nên call hoặc là sẽ đẩy all-in. Vì như vậy chúng ta sẽ cần phải có được nhiều khả năng ăn được các pot hơn. Stack của bạn càng nhỏ thì việc bạn sẽ chịu ảnh hưởng từ flop cũng sẽ bị ít đi rất nhiều. Tuy nhiên nếu như chúng ta đang có khoảng tầm 30 40bb. Chúng ta sẽ cần phải có cho mình một vài sự lựa chọn hơn nữa bởi vì chúng ta sẽ không có được cho mình một tỉ lệ pot odd đảm bảo và sẽ có thêm khả năng để đợi được một thời điểm tốt hơn.

Stack càng thấp thì càng ít có được hành động bạn phải giải quyết từ vòng flop. Quan trọng là bạn sẽ phải có được bài mạnh để có thêm những cơ hội chiến thắng sau khi tất cả 5 lá bài đều đã được xuất hiện.

Nếu bạn có được các pot odd lớn hơn tỉ lệ chiến thắng và bắt buộc phải đẩy all-in bất kể những trường hợp nào đi nữa. Thì việc bạn đẩy được all-in trước cũng sẽ tốt hơn việc bạn thực hiện việc call rất nhiều. Do bạn sẽ đẩy all-in trước thì có khả năng cao bạn sẽ làm cho đối thủ phải fold hand tốt hơn của họ, điều này sẽ không thể xảy ra khi bạn đi call cú all in của những đối thủ.

Kết luận

Chiến thuật Short stack tốt là sẽ vận dụng hết mọi thứ mà bạn đang có. Bị short stack sẽ không có nghĩa là chúng ta cũng đang ít cơ hội chiến thắng hơn trong bất kỳ các hand nào. Mà chúng ta phải vận dụng được cho mình mọi cơ hội nhỏ nhoi mà chúng ta có trong từng trường hợp nhất định. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần phải đối mặt với sự sống còn khi mà chúng ta đang tham gia vào tournament. Mỗi ván bài mà chúng ta tham gia đều sẽ có khả năng được liên quan đến việc đặt cược toàn bộ tính mạng giải đấu bên ranh giới tiếp tục hoặc là sẽ bị loại khỏi giải đấu Poker.