Xác suất và vị trí trong poker được tính như thế nào?

Poker là một trò chơi được biết về việc bạn sẽ nắm bắt các thông tin. Bởi vậy mọi thông tin dù lớn đến nhỏ đều sẽ cực kỳ hữu ích. Càng nhiều người chơi thực hiện được các hàng động trước bạn, bạn sẽ càng thu thập được rất nhiều thông tin. Những thông tin đó sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định tối ưu trong ván bài Poker. Trong một bàn chơi, mọi vị trí đều sẽ được xoay quanh button. Có những vị trí tuyệt đối được xác định như SB, BB, UTG, MP, CO, BT. Tuy nhiên điều thực sự quan trọng đó chính là vị trí tương đối. Nghĩa là bạn sẽ cần có vị trí hay không có vị trí đối với những người chơi khác tại postflop. Ngoài ra yếu tố xác suất cũng chính là một điều cực kỳ quan trọng và hữu ích giành cho bạn.

Xác suất trong poker: Cách tính Outs và Odds

Khái niệm về outs là gì?

Khi chơi poker tại các nhà cái trực tuyến bạn sẽ không ít lần gặp được những trường hợp bài đợi ở vòng sau, nếu như lá bài bạn mong đợi có thể xuất hiện bạn sẽ có được một liên kết mạnh. Một vài ví dụ điển hình như là với bài đợi thùng (flush) hay các sảnh (straight). Để hoàn thành được cho mình những hand bài này bạn sẽ cần đến những lá bài có lợi đã được lật ra ở vòng kế tiếp, những lá bài này thường sẽ được gọi là outs.

Cách tính outs trong những tình huống cụ thể này như sau:

Ví dụ 1:

Xác suất và vị trí trong poker được tính như thế nào?

Ở trường hợp trên bạn sẽ có thể nhận thấy được cơ hội hit thùng ở các vòng cược sau khi ở ngay trong flop bạn đã sở hữu được cho mình với 4 lá cơ đồng chất. Thêm 1 lá chất cơ nữa sẽ được xuất hiện ở bất kỳ một vòng cược Turn hay là ở River sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hoàn thành thùng. Vậy sẽ còn bao nhiêu lá bài như vậy được chia? Ta biết rănơ poker được chơi trên bộ bài tây 52 lá cơ bản, trong đó mỗi chất của bài như bích, cơ, chuồn, rô sẽ có được 13 lá. Trong tình huống ví dụ như đã có 4 lá cơ đã xuất hiện, như vậy thì sẽ chỉ còn 9 lá có thể được xuất hiện ở vòng sau, đây chính là outs của hand bài bạn đang nắm giữ. Cách tính về số outs trong poker là cơ sở về những khái niệm đầu tiên và nền tảng cho thấy rất nhiều cách tính xác suất chính xác của trò chơi này.

Ví dụ 2:

Xác suất và vị trí trong poker được tính như thế nào?

Khác với ví dụ đã nêu ở trên (bài đợi thường sẽ rất mạnh vừa đợi thùng vừa đợi sảnh hai đầu). Tình huống này chúng ta sẽ có được một lá cùng chất với 3 đồng chất có thể xuất hiện ở flop. Như ví dụ 1 ta đã có được 9 outs khi đã có cho mình 4 lá đồng chất để có thể nhìn thấy được. Ngoài ra, trong thế bài này bạn sẽ còn có được cho mình một bài đợi sảnh có được outs sẽ là 8 (4 lá bài Q và 4 lá 7), trong 8 outs sảnh này đã có được cho mình 2 lá đã được tính với 2 lần là 7 chuồn và Q chuồn nên outs để có thể hit 1 trong 2 liên kết trên sẽ là 15.

Một bài đợi cùng lúc có được nhiều liên kết mạnh sẽ được gọi là các bài đợi siêu cấp. Càng nhiều outs thì sẽ có càng nhiều cơ hội chiến thắng.

Lưu ý: Bạn sẽ chỉ tính outs cho những liên kết với bài mạnh mang lại những khả năng chiến thắng cao cho bạn. Trường hợp nếu như hit cũng không thể làm bạn cảm thấy tự tin không được xem là các outs (ví dụ 1 đôi,..)

Xác suất và vị trí trong poker được tính như thế nào?

Odds – Xác suất để xuất hiện của các lá bài đợi

Bạn đã nắm bắt được cho mình những khái niệm về outs, vậy sẽ có xác suất bao nhiêu phần trăm outs sẽ được xuất hiện ở vòng tiếp theo. Đó chính là xác suất Odds cung cấp cho bạn nhiều thông tin để đưa ra những quyết định nên theo cược. Tuy nhiên vẫn có những sai lầm thường hay mắc phải khi tính tỷ lệ Odd mà bạn cần phải chú ý tới.

Để tính toán được xác xuất ra odds trong những vòng kế tiếp (odds) ta cần làm được 2 bước sau đây:

  • B1: Xác định về số lá bài đợi Outs.
  • B2: Chia các lá bài đợi chia cho số lá bài mà bạn chưa biết.

Trở lại với ví dụ ta sẽ có 9 outs ở trường hợp này như đã biết trước.

Xác suất và vị trí trong poker được tính như thế nào?

Với bộ bài có 52 lá thì trong đó có được 5 lá xuất hiện ( 3 lá bài chung nằm trên bàn và gồm có 2 lá bài tẩy của bạn). Vậy ở vòng turn có thể sẽ được xuất hiện đến 47 lá bài.

Vậy thì tỷ lệ lá cơ có thể xuất hiện ở vòng turn sẽ là 9/49=0.19=19%

Cách tính xác suất trong poker được xem là không quá phức tạp, nhưng trong một ván bài poker được diễn ra nhanh bạn thường sẽ không có quá nhiều thời gian để có thể làm được điều này, vì vậy hãy đến ngay với mẹo để tính xác suất nhanh nhất được giới thiệu sau đây:

  • Xác suất hoàn thành các bài đợi ở những vòng cược kế tiếp: số lượng của outs x2
  • Xác suất của hit bài đợi được nằm ở 2 vòng cược còn lại (Flop – River): số lượng của outs x4

Ví dụ:

  • Bạn sẽ có được bài đợi sảnh hai đầu ở vòng Turn (8 outs). Xác suất poker để bạn có được sảnh hoàn chỉnh ở những vòng kế tiếp, River sẽ là: 8×2 = 16%.
  • Bạn sẽ có 1 pair ở Flop và đợi với bộ 3 (2 outs) để có được một cù lũ. Xác suất để bạn có thể hit bộ 3 ở vòng Turn/River sẽ là khoảng: 2×4 = 8%.

Xác suất của poker dưới dạng tỷ lệ

Ngoài cách tính xác suất ở dạng phần trăm thì người chơi poker còn có thể tính toán được xác suất ở dạng tỷ lệ giữa hit bài mạnh và không hit được bài cụ thể hơn. Xét theo ví dụ trên, xác suát hit thùng ở vòng cược tiếp theo thường sẽ là 19%, đồng nghĩa với khả năng không hit sẽ rơi vào khoảng 81%. Như vậy odds có thể sẽ được xác định là 81:19 tương đương với 4:1.

Phần trăm hay với các dạng số nhìn chung chỉ là các công cụ để bạn có thể đưa ra quyết định có nên theo cược hay không, bạn sẽ có thể chọn cách nào tùy thích. Tuy nhiên, xác suất được tính bằng tỷ lệ sẽ dễ dàng được áp dụng vào các thuật ngữ poker về hiệu suất của toán học khác.

Sau đây sẽ là bảng tổng hợp về xác suất trong những tình huống thường được diễn ra trong poker. Nó chỉ cho bạn sẵn về số outs và odds được tương đương có thể ra ở vòng cược kế tiếp (Flop – Turn hoặc Turn – River). Điều này sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong việc tính toán nhanh về xác suất trong poker, nhất là những tình huống all-in.

Xác suất và vị trí trong poker được tính như thế nào?

Kết luận

Toán học xác suất được xem là một phần không thể thiếu trong quá trình chơi poker. Nắm vững được cho mình những kiến thức poker về cách tính Outs và Odds sẽ giúp cho bạn có thể đưa ra được cho mình những quyết định khi chơi poker chuẩn xác không chỉ dựa vào cảm tính mà còn là một cách thức tính toán dễ thắng nhất. Trên đây là những gì cơ bản nhất về những điều cần biết với xác suất khi chơi bài Poker, tìm hiểu thêm những bài viết bổ ích khác về vị trí trong Poker, Implied Odds, lợi nhuận trung bình (Expected Value) trong poker nhằm nâng cao khả năng chơi bài của chúng ta.